ngủ nhiều có tăng cân không

Nhiều người có chung thắc mắc ngủ nhiều có tăng cân không. Nếu bạn đang có cùng nỗi lo này thì cùng tham khảo bài viết sau đây nhé. Chúng tôi sẽ mang đến những phân tích về mối liên quan giữa giấc ngủ và cân nặng của cơ thể con người.

Giấc ngủ và cân nặng của con người có sự liên quan đến nhau. Giấc ngủ có thể khiến chúng ta tăng hoặc giảm cân tùy theo cách mà chúng ta vận dụng. Hãy cùng xem bài viết để biết  ngủ nhiều có tăng cân không nhé.

1. Mối liên quan giữa giấc ngủ và cân nặng

Theo những nghiên cứu khoa học thì giấc ngủ sẽ không những gây ảnh hưởng đến cho sức khỏe mà còn có tác động mạnh mẽ đến cân nặng. Dù bạn ngủ nhiều hay ngủ ít thì đều sẽ có sự tác động nhất định đến thể trọng cũng như trọng lượng cơ thể.

Ví dụ như việc thiếu ngủ có thể sẽ làm biến đổi về những hormone kiểm soát nên cơn đói của cơ thể, vì thế sẽ khiến bạn thèm ăn hơn. Khi một người ngủ không đủ giấc thường sẽ dễ bị hấp dẫn bởi vô số những món ăn mang nhiều calo cũng như chất béo hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cân nặng dễ dàng tăng lên một cách không kiểm soát.

Vậy ngủ nhiều có tăng cân không? Lý giải điều này thì cũng đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện. Nghiên cứu mới nhất về giấc ngủ đã cho thấy, việc ngủ quá nhiều sẽ gây nên việc tăng cân mất kiểm soát không đáng có. Những người có thói quen ngủ quá nhiều trong 1 thời gian dài sẽ có tỷ lệ tăng cân vượt trội lên đến 21% so với những người kiểm soát được thời gian ngủ của bản thân tốt. Bên cạnh đó, những người ngủ quá nhiều cũng dễ mắc phải những chứng bệnh về thần kinh hay tim mạch.

 

ngủ nhiều có tăng cân không

Ngủ nhiều có tăng cân không?

2. Thời gian ngủ hợp lý

Tùy vào từng độ tuổi mà thời gian thích hợp để dùng vào việc ngủ cũng sẽ khác nhau. Cùng điểm qua khoảng thời gian ngủ hợp lý cho từng đối tượng tuổi nhé.

Đối tượng Thời gian ngủ hợp lý
Trẻ sơ sinh từ 0 – 3 tháng tuổi 14 – 17 giờ
Trẻ từ 4 – 11 tháng tuổi 12 – 15 giờ
Trẻ từ 1 – 2 tuổi 11 – 14 giờ
Trẻ từ 3 – 5 tuổi 10 – 13 giờ
Trẻ từ 6 – 13 tuổi 9 – 11 giờ
Thanh thiếu niên từ 14 – 17 tuổi 8 – 10 giờ
Người trưởng thành từ 18 – 65 tuổi 7 – 9 giờ
Người già trên 65 tuổi 7 – 8 giờ

 

Lứa tuổi càng nhỏ thì thời gian dành cho giấc ngủ sẽ dài hơn. Đây là điều cần thiết cho sự phát triển của trẻ. tuy nhiên, người lớn nếu ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc nhiều hơn 9 tiếng mỗi ngày sẽ mang lại tác hại vô cùng cho sức khỏe cũng như cân nặng.

 

ngủ nhiều có tăng cân không

Giấc ngủ rất quan trọng với cơ thể

3. Tác hại của việc ngủ nhiều 

3.1. Ảnh hưởng đến cân nặng

Mối hệ giữa giấc ngủ và cân nặng rất mật thiết. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến nhau nên chúng ta cần lưu ý nếu không muốn bị tăng hay giảm cân 1 cách mất kiểm soát bởi giấc ngủ. Khi rơi vào giấc ngủ, những hoạt động tuần hoàn cũng như trao đổi chất bên trong cơ thể cũng sẽ bị giảm xuống đến mức tối thiểu nhất, chúng cũng cần nghỉ ngơi. Việc này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất cũng như quá trình kiểm soát cân nặng bên trong cơ thể cũng bị rối loạn. 

Bên cạnh đó, nếu chúng ta dành quá nhiều thời gian cho những giấc ngủ thì thời gian dành cho những vận động, hoạt động thể thao hằng ngày cũng bị rút ngắn lại dẫn đến việc tích trữ mỡ thừa gây nên béo phì. Ngủ nhiều còn gây nên stress. Nhiều người khi gặp stress sẽ càng thèm ăn và ăn nhiều hơn.

 

ngủ nhiều có tăng cân không

Ngủ nhiều gây tăng cân

3.2. Các tác hại khác đến sức khỏe nếu ngủ nhiều

Rất nhiều căn bệnh có thể được hình thành nếu như ngủ quá nhiều như:

  • Tiểu đường.
  • Đau đầu.
  • Trầm cảm. 
  • Bệnh tim. 
  • Tỷ lệ tử vong cao,…

Ngủ nhiều có tăng cân không, câu trả lời là có nhé. Tuy nhiên, đây không phải là  một phương pháp hữu ích cho những ai muốn tăng cân an toàn đâu. Vì nó có thể khiến bạn tăng cân không kiểm soát và  còn tiềm ẩn vô số căn bệnh nguy hiểm. Hãy tăng cân bằng cách tập luyện thể thao trên các thiết bị hỗ trợ tốt như xe đạp tập của thương hiệu Elipsport kết hợp với chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp. Tham khảo nhiều sản phẩm thể thao tại trang web Elipsport.vn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here